Hướng dẫn cách chọn mặt bàn gỗ me tây tốt

Rate this post

Gỗ me tây là sản phẩm từ thiên nhiên, có độ co giãn khi thời tiết thay đổi, dẫn đến một số khuyết điểm. Cách để chọn loại gỗ me tây tốt, chịu mọi nhiệt độ môi trường, bền với thời gian.

Sapo: Bất kì loại thiết bị, đồ vật nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm của nó, gỗ me tây cũng vậy. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi mua gỗ me tây để tránh trường hợp mua phải loại gỗ dởm. Gỗ me tây có thể bị biến dạng, cong vênh, nứt sau một thời gian sử dụng khi chịu tác động nhiệt từ mặt trời. Sau đây sẽ là những kiến thức giúp bạn chọn được mặt bàn gỗ me tây tốt, và cách sử dụng bàn gỗ me tây đảm bảo độ bền.

  1. Những đặc điểm của loại gỗ me tây tốt
  2. Vân trên mặt gỗ me tây:

Đây chính là điểm sáng nhất trong vẻ đẹp của một tấm gỗ me tây, gỗ me tây có tốt thì vân gỗ sẽ sắc nét, đặc biệt các cây bị sâu đục, nhiều cành, nhiều mắt thì vân càng đẹp. Vân của gỗ me tây nhiều khi giống vân của gỗ muồng đen hoặc gỗ cẩm sừng, cây me tây sống ở cùng đất càng khắc nghiệt, đất xấu thì vân càng đẹp.

Vân trên gỗ cũng là điểm để quyết định giá cả của tấm gỗ me tây đó, những tấm gỗ có vân đẹp giá sẽ cao hơn nhiều những tấm có cùng kích thước. Gỗ me tây nổi bật hơn trong các loại gỗ là nhờ vân đẹp hơn hẳn các loại còn lại.

  • Chất gỗ me tây:

Gỗ me tây sẽ chắc chắn, đầy đặn hơn khi trồng càng lâu, và đạt tốt nhất khi đã đủ từ 20 tuổi đến 40 tuổi. Những loại gỗ dưới mức tuổi đó thường bị xốp, dễ biến dạng khi chịu nhiệt, bị nứt, cong vênh.

Để nhận diện được loại gỗ tốt có thể dùng máy đo độ ẩm của gỗ, độ ẩm càng nhỏ thì gỗ càng tốt, càng ít cong vênh. Bạn có thể dùng các vật nhọn thử nhấn xuống gỗ để kiểm tra độ xốp của gỗ, nếu gỗ giữ nguyên hiện trang thì đó là gỗ tốt.

Gỗ me tây có ưu điểm vượt trội là ít cong vênh, nứt hơn các loại gỗ như xà cừ, lim, gõ, tung, muồng,…

Đó là 2 đặc điểm chính yếu để một người bình thường có thể chọn được gỗ me tây loại tốt, còn rất nhiều các chi tiết nhỏ nữa nhưng chỉ có chuyên gia trong ngành gỗ mới có thể nhìn ra.

  • Ưu điểm của gỗ me tây

Ngoài vân đẹp và chất gỗ khá tốt ra gỗ me tây còn:

  • Thân thiện với môi trường: trước khi được đưa vào sử dụng gỗ me tây đã cung cấp bóng mát, cung cấp quả làm thức uống, lá có thể là vị thuốc. Cây me tây này có thể trồng ở trường học, vỉa hè, những chỗ đất rừng. Cây có độ bám đất rất tốt, chống chịu được bão, lốc xoáy, đảm bảo an toàn cho học sinh, người lưu thông trên đường.
  • Gỗ me tây nguyên tấm: gỗ ít bị nứt hay vỡ trong quá trình xẻ gỗ, nên chúng ta có những tấm gỗ to đẹp mắt. Có thể dùng làm bàn lớn, sập, giường tạo cho phòng khách thâm sang trọng và đẳng cấp.
  • Giá tốt: so độ bền và vẻ đẹp của loại gỗ này mang lại đã vượt bậc hơn các loại gỗ khác, giá thành lại rẻ hơn gỗ cẩm sừng, gỗ chiu liu rất nhiều. Bởi vì hiện nay nguồn cung cấp gỗ me tây rất nhiều, cung vượt cầu nên giá thành được giảm nhiều so với thời trước kia.
  • Nhược điểm của gỗ me tây

Gỗ me tây nguyên chất sẽ có màu đậm, không được đẹp mắt lắm, phải qua quá trình chà nhám xử lý, mới ra được màu vàng tươi đẹp mắt.

Gỗ me tây dễ bị nứt ở đầu khối nhưng vẫn có cách khắc phục dễ dàng, bằng cách nhồi mùn cưa vào lỗ bị nứt, dùng keo AB gắn cố định mùn cưa và gỗ lại với nhau. Sau đó dùng giấy nhám chà bằng phẳng, vậy là đã cố định được vết nứt. Hoặc dùng cách khóa gỗ, dùng một thanh gỗ vừa dài hơn vết nứt một chút, gắn cố định 2 đầu thanh gỗ vào 2 bên vết nứt, cố định vết nứt.

Gỗ me tây có hình thù không như chúng ta mong muốn, vì các thân gỗ không phát triển đồng đều với nhau. Có chõ sẽ lồi ra, lõm vào, nhưng chính những điểm đó làm cho bàn ghế bằng gỗ me tây trở nên thân thiện hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top